Giá vàng hôm nay ngày 11/3: Giảm sâu tăng mạnh đến bất ngờ

11/03/2021 19:22:52

Thị trường vàng thế giới trong những ngày này là những phiên tăng giảm chóng mặt trong biên độ rộng. Thị trường vàng luôn khó đoán, vì nó thường không đi theo một kịch bản nào khiến nhà đầu tư cầm chừng, thị trường ảm đạm.

Giá vàng trong nước

Theo đà đảo chiều tăng mạnh của vàng thế giới, phiên mở cửa hôm nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết tại 55,00 - 55,40 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 300.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 250.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên giao dịch ngày hôm qua. Chênh lệch giá bán vàng vẫn đang cao hơn giá mua 400.000 đồng/lượng.

Hệ thống Bảo tín Minh Châu cũng điều chỉnh tăng mạnh 160.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 190.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, hiện niêm yết tại 54,96 - 55,34 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long cũng được điều chỉnh tăng, hiện niêm yết ở 51,98 - 52,63 triệu đồng/lượng.

Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank ở thời điểm hiện tại, mỗi lượng vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới khoảng 7 - 8 triệu đồng/lượng. Dù cũng có những phiên đi theo xu hướng thế giới, nhưng vàng trong nước chủ yếu vẫn "mình một chợ", giá vẫn “đủng đỉnh” treo ở mức cao và nới rộng chênh lệch với giá vàng thế giới.

Theo các chuyên gia, có sự chênh lệch quá lớn này chủ yếu do chi phí vàng ở trong nước tương đối cao, từ công chế tác, tới thuế nhập khẩu và các loại phí giao dịch khác. Ngoài ra, yếu tố thời vụ, trong giai đoạn trước và sau ngày Vía Thần tài đầu năm mới cũng góp phần đưa giá cao hơn thời điểm bình thường.

Giá vàng hôm nay ngày 11/3: Giảm sâu tăng mạnh đến bất ngờ
Giá vàng hôm nay ngày 11/3: Giảm sâu tăng mạnh đến bất ngờ

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới trong phiên mở cửa tiếp đà tụt dốc từ đêm hôm trước, giao dịch tại 1.682 USD/ounce, giảm mạnh 18 USD/ounce, rồi bất ngờ bật tăng trở lại ngưỡng 1.700 USD/ounce, rồi tiếp tục tăng nhẹ.

Giới phân tích có nhận định, gói kích thích kinh tế báo hiệu bình minh của kỷ nguyên kinh tế mới ở Mỹ. Các gói kích thích kép được chính quyền ông Biden lên kế hoạch vào ngay năm nay là một nỗ lực mạnh mẽ và được xây dựng tốt để phá vỡ chu kỳ tuyệt vọng trong chiến thắng của các Tổng thống Mỹ thuộc đảng Dân chủ và thất bại trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Việc lặp lại các năm 1994 và 2010 sẽ là một thảm họa. Trong bối cảnh một cuộc khủng hoảng đã làm rung chuyển nền dân chủ Mỹ vào năm 2020, rủi ro sẽ không thể cao hơn.

Điều này còn có nghĩa là gói kích thích được thiết kế để cố tình tạo ra một nền kinh tế áp lực cao. Gói kích thích cũng liên quan đến một yếu tố rủi ro lạm phát. Thị trường trái phiếu đang thể hiện một "cơn giận dữ nhỏ" về triển vọng đó. Cho đến nay, Chính quyền Mỹ và hệ thống dự trữ liên bang nên được chúc mừng vì đã giữ vững tinh thần của họ. Họ rõ ràng chấp nhận rủi ro khi làm quá ít sẽ lớn hơn rủi ro khi làm quá nhiều.

Có thể nói, giá vàng thế giới đang trải qua một giai đoạn đầy thách thức, nhưng cũng chứa đựng cơ hội cho những nhà đầu tư đủ bản lĩnh và dám chấp nhận rủi ro. Một số chuyên gia cho rằng, thị trường có thể chứng kiến ​​sự sụt giảm đủ để “làm sạch thị trường” - những người nắm giữ yếu kém, ít nhất đến khi giá vàng phục hồi.

Theo Thanh Vân/Báo Công thương

300x600_mlc_-19-09-2021-19-46-15.gif