Dự báo giá vàng

23/02/2021 17:09:48

Gía vàng hôm 23/2 tăng mạnh ở cả thị trường trong nước và thế giới sau khi chạm đáy. Nhiều báo cáo tiếp tục lo ngại rằng gói chi tiêu khủng của Chính phủ Mỹ sẽ thúc đẩy lạm phát gia tăng. Nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải rút lại chính sách nới lỏng tiền thì các thị trường chứng khoán sẽ không còn có được lực đẩy mạnh. Vàng có thể sẽ tăng giá.

 

6h sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đang giao dịch ở ngưỡng 1.810 USD/ounce, tăng 28 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua.

Gía vàng tăng bật vì USD suy yếu. Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ cao đã kìm hãm đà tăng của giá vàng. TheoVTC News.

Đồng USD giảm khá mạnh sau khi đồng bảng Anh tăng vọt lên đỉnh cao vài năm.

Đồng bảng Anh leo lên mức cao gần 3 năm khi tình trạng dịch bệnh tại nước này đang dần được kiểm soát. Chính phủ đang xây dựng kế hoạch chi tiết về việc nới lỏng các phong tỏa COVID-19.

Theo chuyên gia phân tích từ OCBC Bank, sự gia tăng của lợi suất trái phiếu là cơn gió lớn đối với vàng ở thời điểm hiện tại, nếu ông Powell gợi ý bất kỳ yếu tố ôn hoà nào hoặc ám chỉ rằng lợi suất hiện tại đang quá cao để duy trì sự phục hồi của nền kinh tế, thì vàng có thể tăng trở lại. 

Gía vàng trong nước chốt phiên giao dịch ngày  22/2, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC quanh mức: 55,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,40 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 55,80 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,32 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng Thế giới

Trên thị trường thế giới, sáng 23.2 (theo giờ Việt Nam), giá vàng tiếp tục tăng. Theo báo Người lao động, Hiện giá vàng đang được niêm yết trên Kitco là 1.809 USD/ounce, tăng 8 USD/ounce so với chốt phiên giao dịch ngày 22.2.

Quy đổi giá vàng thế giới theo giá USD tại Vietcombank ở thời điểm tham chiếu: 1 USD = 23.120 VND, giá vàng thế giới tương đương 50,39 triệu đồng/lượng, thấp hơn 5,91 triệu đồng/lượng so với giá bán vàng SJC ở thời điểm cuối giờ chiều 22.2.

Giá vàng hôm nay 23.2. Ảnh minh hoạ: Phương Thảo.
Giá vàng hôm nay 23.2. Ảnh minh hoạ: Phương Thảo.

Dự báo giá vàng

Giá vàng trên thị trường quốc tế tăng trở lại từ mức đáy 7 tháng ghi nhận trong phiên trước đó do đồng USD suy giảm khá mạnh trong bối cảnh các đồng tiền ảo, trong đó có Bitcoin tiếp tục tăng giá dữ dội.

Đồng USD giảm khá mạnh sau khi đồng bảng Anh tăng vọt lên đỉnh cao vài năm.

Đồng bảng Anh leo lên mức cao gần 3 năm khi tình trạng dịch bệnh tại vương quốc này đang dần được kiểm soát. Chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson đang xây dựng kế hoạch chi tiết về việc nới lỏng các phong tỏa COVID-19.

Sự suy giảm trở lại của một số thị trường chứng khoán tại Châu Á cũng góp phần đẩy giá vàng đi lên. Một số tổ chức cho rằng, đà phục hồi của thị trường chứng khoán trong vài tháng qua dường như đã ngừng lại. Nhiều nhà đầu tư lo ngại giá cổ phiếu đã ở mức quá cao.

Vàng tăng giá còn do một số quỹ đầu tư vàng giảm mạnh động thái bán ra. Trong phiên gần đây, một số quỹ đầu tư đã chỉ còn bán ra vài tấn/phiên so với hàng chục tấn trong các phiên trước đó.

Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu hiện ở mức cao kỷ lục trong vòng một năm qua là yếu tố cản trở đối với vàng.

Giới đầu tư cũng đang chờ đợi phiên điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell về Báo cáo tiền tệ bán thường niên trước Quốc hội bắt đầu từ ngày 23.2 và gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỉ đồng của chính quyền ông Joe Biden.

Nhiều báo cáo tiếp tục lo ngại rằng gói chi tiêu khủng của Chính phủ Mỹ sẽ thúc đẩy lạm phát gia tăng. Nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải rút lại chính sách nới lỏng tiền thì các thị trường chứng khoán sẽ không còn có được lực đẩy mạnh. Vàng có thể sẽ tăng giá.

Trọng Phúc (TH)

300x600_mlc_-19-09-2021-19-46-15.gif