Dự án trường đại học chậm triển khai, 57ha đất bỏ không suốt 10 năm

27/04/2021 10:54:13

Dự án xây dựng Trường Đại học Thủ Dầu Một cơ sở 2 (P.Thới Hòa, TX. Bến Cát, tỉnh Bình Dương) được phê duyệt đầu tư từ năm 2009 nhưng đến nay vẫn chưa triển khai. Trong khi quỹ đất hơn 57ha bị bỏ không suốt 10 năm gây lãng phí thì gần 20.000 sinh viên phải học tập trong điều kiện chật chội.

10 năm chưa triển khai, 57ha đất bị bỏ không

Trường Đại học (ĐH) Thủ Dầu Một được thành lập tháng 6.2009 (tiền thân là Trường CĐ Sư phạm Bình Dương - có diện tích 6,7ha tại số 6 Trần Văn Ơn, P.Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương). Khi lập đề án thành lập ĐH Thủ Dầu Một được bố trí giao 57,6ha đất tại KCN-Đô thị Thới Hòa, TX.Bến Cát, Bình Dương (cơ sở 2).

Từ năm 2009 đến nay, ĐH Thủ Dầu Một cơ sở 2 được UBND tỉnh Bình Dương quyết định phê duyệt đầu tư xây dựng nhiều dự án. Đáng chú ý là quyết định vào tháng 12.2009 phê duyệt dự án xây dựng ký túc xá cho sinh viên. Công trình có số vốn đầu tư 390 tỉ đồng xây 11 khối nhà 6 tầng, cung cấp chỗ ở cho khoảng 14.000 sinh viên.

Tiếp đó, tháng 3.2011, UBND tỉnh Bình Dương đồng ý cho đầu tư xây dựng thêm công trình trường phổ thông năng khiếu ĐH Thủ Dầu Một tại cơ sở 2 này. Tháng 3.2014, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, tường rào và khuôn viên có tổng vốn đầu tư 318 tỉ đồng.

Ngoài ra, còn có đại dự án các hạng mục công trình như khối nhà hành chính, giảng đường, thư viện, hội trường, văn phòng các khoa, phòng thí nghiệm. Dự án này khái toán tổng mức đầu tư lên đến 4.063 tỉ đồng đã được Bộ Xây dựng thẩm định kỹ thuật từ năm 2015.

Cơ sở 2 ĐH Thủ Dầu Một đáp ứng kỳ vọng của nhân dân về việc xây dựng một trường ĐH quy mô, tương xứng với sự phát triển, đảm bảo yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực lâu dài cho tỉnh Bình Dương - tỉnh phát triển công nghiệp có 1,3 triệu lao động. Tuy nhiên, đến nay trong số các dự án nhắc đến ở trên, dù điều chỉnh nhiều lần nhưng vẫn chưa có dự án nào được thực hiện hoàn thành khiến 57,6ha đất bị bỏ không suốt hơn 10 năm qua.

Ghi nhận ngày 25.4, toàn bộ diện tích này mới được giăng thép gai rào chắn xung quanh. Bên trong có 3 khối nhà xưởng thực hành luôn cửa đóng then cài và một nhà (kiểu nhà sàn để nghỉ ngơi, tạo cảnh quan), toàn bộ diện tích đất đã được đền bù giải phóng mặt bằng bỏ trống.

Tiếp tục triển khai, nhưng phải làm lại từ đầu

Theo tìm hiểu, mặc dù đã được phê duyệt đầu tư, tuy nhiên trong chỉ tiêu kế hoạch đầu tư công trung hạn của tỉnh Bình Dương, dự án của ĐH Thủ Dầu Một không có chỉ tiêu kế hoạch vốn thực hiện dự án được giao. Vì vậy các dự án phải tạm dừng trong thời gian dài không có vốn để thực hiện.

Về nguyên nhân dự án chưa được thực hiện, ông Nguyễn Lộc Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - cũng cho biết, do gặp khó khăn trong việc triển khai đầu tư theo hình thức đối tác công tư và tính toán ngân sách đầu tư chưa phù hợp.

Theo ông Nguyễn Lộc Hà, vừa qua ĐH Thủ Dầu Một có báo cáo kiến nghị tiếp tục thực hiện đầu tư xây dựng trường trong giai đoạn 2021-2025. Sau đó, các sở, ngành của UBND tỉnh Bình Dương đã có buổi làm việc với ĐH Thủ Dầu Một về vấn đề này. Các sở, ngành đều thống nhất ủng hộ, tỉnh sẽ tính toán lại và bố trí nguồn ngân sách của tỉnh thực hiện dự án.

Ông Nguyễn Lộc Hà cho biết, trước mắt đã giao cho ĐH Thủ Dầu Một lập báo cáo chi tiết về dự án. Trong đó chú ý hệ thống lại các hồ sơ pháp lý và xác định lại tổng mức đầu tư dự án. Về phía ĐH Thủ Dầu Một, TS Nguyễn Quốc Cường - Hiệu trưởng nhà trường - cho biết, trường đang thực hiện các bước pháp lý, thực hiện lại từ đầu dự án vì trước đây làm theo phương án đầu tư BT, bây giờ đang nghiên cứu phương án đầu tư khác.

Cơ sở cũ quá tải

Theo ghi nhận, ĐH Thủ Dầu Một vẫn hoạt động trên trụ sở cũ, những năm gần đây dù đã đầu tư hàng trăm tỉ đồng xây dựng thêm phòng học và sửa sang các phòng cũ, tuy nhiên vẫn không đáp ứng được nhu cầu học tập. Hiện số học viên và sinh viên của trường đã tăng lên 20.000 người. Nhà trường phải chia lịch học thành nhiều ca trong ngày và học cả buổi tối.

Theo ĐÌNH TRỌNG/Lao động
TheSol_300x600_-25-11-2020-14-34-31.jpg