Bộ Công an: Sàn ảo Wefinex, BO... có dấu hiệu lừa đảo

20/08/2021 20:17:09

Các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân (Binary Option - BO) có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 19/8, Cục An ninh mạng và phòng, chống phạm tội sử dụng công nghệ cao (A05, Bộ Công an), vừa phát cảnh báo về các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân (Binary Option - BO) có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bộ Công an phát cảnh báo về các sàn ảo có dấu hiệu lừa đảo

Theo A05, giao dịch quyền chọn nhị phân (Binary Option - BO) là hình thức đầu tư tài chính, là giao dịch mà người mua sẽ đưa ra dự đoán xu hướng tăng hoặc giảm của các loại tài sản như hàng hóa, tiền tệ, cổ phiếu, chỉ số... tại thời điểm dự đoán.

Nếu dự đoán đúng, nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận theo tỷ lệ sàn đưa ra; nếu dự đoán sai, nhà đầu tư sẽ mất toàn bộ số tiền cho giao dịch đó.

Hoạt động của các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân (Binary Option BO) trên không gian mạng có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người tham gia.

Theo quy định của Pháp lệnh ngoại hối năm 2005, chỉ có tổ chức tín dụng được phép thực hiện kinh doanh ngoại hối; do vậy, các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân đang hoạt động tại Việt Nam không thuộc đối tượng được xem xét, cấp phép.

A05 cảnh báo các dấu hiệu để người dân dễ nhận biết.

Theo đó, phần lớn các sàn BO này được các đối tượng giới thiệu là sàn của nước ngoài, được cấp phép tại nước ngoài nhưng thực chất đây là sàn do các tổ chức, cá nhân người Việt Nam thiết lập và điều hành, sử dụng mô hình kinh doanh đa cấp để thu hút và phát triển số lượng nhà đầu tư tham gia; ví dụ như mô hình hoạt động của các sàn: Wefinex, Raidenbo, Bitono, Pocinex, Deniex, Remitex, Ares BO, Binanex, Fxtradingmarket, GardenBO, Hitoption...

Các đối tượng cam kết lợi nhuận với các nhà đầu tư, chia hoa hồng cao khi lôi kéo được nhà đầu tư mới. Khi huy động được lượng tiền đủ lớn, các đối tượng chủ sàn sẽ can thiệp vào giá, điều chỉnh thắng thua nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư, hoặc đánh sập hệ thống để chiếm đoạt toàn bộ số tiền của nhà đầu tư.

Một dấu hiệu nhận biết khác đó là các chủ sàn thường xuyên tạo hiệu ứng truyền thông trên mạng xã hội để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Mới đây, trên không gian mạng xuất hiện một số người tự xưng "chuyên gia đọc lệnh", "hot girl tỉa nến" hay "thợ đục sàn". Các nhóm này tự nhận là chuyên gia, người dẫn đường, người tiên phong, người truyền cảm hứng trong lĩnh vực tài chính 4.0.

Theo Cục A05, bản chất của các nhóm trên là người môi giới, thường xuyên đánh bóng hình ảnh của bản thân trên mạng, khoe mình là những người có thu nhập cao thông qua đầu tư tại các sàn Wefinex, BO. Mục đích để lôi kéo, dụ dỗ nhà đầu tư tham gia sàn ảo, chiếm đoạt tài sản.

Cục A05 khuyến cáo người dân cần cảnh giác, tránh bị kẻ gian lôi kéo, dụ dỗ đầu tư vào các sàn BO. Các tổ chức, cá nhân không quảng cáo, môi giới, tiếp tay thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Người nào tổ chức lôi kéo, dụ dỗ nhà đầu tư; cổ súy, tiếp tay cho việc thiết lập, điều hành quảng bá, hoạt động thanh toán có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 217 hoặc Điều 290 Bộ luật Hình sự.

Theo Thái AN/báo Đất việt

7443827x63562154j9182918u_-11-11-2020-09-49-50.jpeg