Bình Dương: Tòa nhà 5 tầng như "lâu đài" xây trái phép trên đất chưa được cấp sổ đỏ

16/04/2021 17:17:21

Một công trình nhà ở, có quy mô 5 tầng ở TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương, đã được xây dựng trái phép trên thửa đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Vừa qua, người dân sống trên địa bàn phường Bình Hoà, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương phản ánh về một công trình nhà ở cao 5 tầng có dấu hiệu xây dựng trái phép và vi phạm hành lang an toàn lưới điện.

Từ phản ánh của người dân, PV đã vào cuộc và ghi nhận thực tế cho thấy: Công trình xây dựng nói trên tọa lạc tại địa chỉ ô số 41, 43, 45, lô DV06C, đường NA12 - Khu dân cư Việt Sing, phường Bình Hoà, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương. 

Khu dân cư này do Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP (Becamex IDC CORP) làm chủ đầu tư.

Căn nhà 5 tầng xây dựng trái phép trên đất chưa được cấp sổ đỏ - Ảnh 1.

Công trình nhà ở 5 tầng được xây dựng trái phép trên đất chưa được cấp sổ đỏ. Ảnh: V.D

Quan sát bằng mắt thường cho thấy, công trình nhà đã được xây dựng kiên cố, hoàn thiện gần 100% với quy mô 1 tầng trệt, 4 tầng cao và có hàng chục phòng. 

Phía dưới sân có hồ bơi và nằm dưới đường điện cao thế chạy qua. Không ít người dân ví von tòa nhà trên là "lâu đài" khủng nhất tại đây, thách thức mọi... ánh nhìn, vì quy mô bề thế của nó.

Được biết, thửa đất nói trên do ông Trần Trung Kiệt (SN 1982, ngụ thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) làm chủ, được Becamex IDC CORP chuyển nhượng lại bằng hình thức ký hợp đồng nguyên tắc.

Căn nhà 5 tầng xây dựng trái phép trên đất chưa được cấp sổ đỏ - Ảnh 2.

Công trình được xây dựng rất kiên cố, quy mô 5 tầng và hàng căn hộ mini cao cấp cho thuê. Ảnh: V.D

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Dân Việt, công trình nhà ở 5 tầng nói trên là của ông Nguyễn Văn Ty - lãnh đạo Công ty bất động sản Ty Thuý - làm chủ. Đây là dự án căn hộ cao cấp cho thuê với quy mô hàng chục căn hộ mini.

Trao đổi với PV Dân Việt qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Ty khẳng định đây là đất của vợ chồng ông đã mua lại từ một người bà con. Công trình nói trên là nhà ở.

Căn nhà 5 tầng xây dựng trái phép trên đất chưa được cấp sổ đỏ - Ảnh 3.

Căn nhà được xây dựng sát dưới hành lang an toàn lưới điện. Ảnh: V.D

Liên quan đến vụ việc này, ông Huỳnh Anh Tài – Chủ tịch UBND phường Bình Hoà (TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương) xác nhận công trình nhà ở 5 tầng nói trên "không có giấy phép xây dựng".

Trả lời câu hỏi của PV về trách nhiệm quản lý của địa phương, ông Tài thừa nhận việc để công trình nhà 5 tầng xây dựng trái phép là do "địa phương chưa làm tốt công tác kiểm tra, giám sát trên địa bàn".

Cũng liên quan đến vụ việc, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Thanh Tâm – Chủ tịch UBND TP. Thuận An - cho biết, "sẽ cương quyết cưỡng chế công trình xây dựng trái phép này".

Theo ông Tâm, vào đầu tháng 4/2020, Phòng Quản lý đô thị của thành phố Thuận An đã phát hiện công trình xây dựng trái phép này khi đã xây dựng được 40%. 

 Tại thời điểm đó, Phòng Quản lý Đô thị đã đề xuất và UBND TP.Thuận An đã ra quyết định xử phạt hành chính 25 triệu đồng. 

Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc thi công xây dựng trái phép. Trong vòng 60 ngày, ông Trần Trung Kiệt phải liên hệ với Becamex IDC CORP để sớm lập thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Sau khi có sổ đỏ, ông Kiệt phải tiến hành nộp phạt hành chính, làm thủ tục xin giấy phép xây dựng đối với công trình nhà ở nói trên.

Căn nhà 5 tầng xây dựng trái phép trên đất chưa được cấp sổ đỏ - Ảnh 4.

Mặc dù đã bị cơ quan chức năng xử phạt và yêu cầu dừng thi công khi công trình mới được xây dựng 40%. Thế nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục cho xây dựng trái phép và hoàn thiện công trình. Ảnh: V.D

Tuy nhiên, đã 1 năm trôi qua, ông Trần Trung Kiệt vẫn chưa được cấp sổ đỏ; đồng thời không thực hiện theo Quyết định xử phạt của UBND TP. Thuận An, mà vẫn tiếp tục cho xây dựng công trình hoàn thiện 100%.

Ngày 13/4/2021, ông Nguyễn Thành Uý – Phó Chủ tịch UBND TP. Thuận An - đã ký văn bản thông báo yêu cầu chủ công trình nói trên chấp hành thực hiện quyết định xử phạt của UBND TP.Thuận An. 

Mặt khác, chính quyền cũng buộc ông Kiệt phải tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng trái phép (nhà ở) với diện tích 285m2.

"Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, nếu ông Kiệt không chấp hành thì chúng tôi sẽ lập hồ sơ, thủ tục cưỡng chế công trình trái phép này theo quy định pháp luật. Đây là hành vi quá coi thường pháp luật, cần phải xử lý nghiêm" - Chủ tịch UBND TP. Thuận An - khẳng định.

Theo Văn Dũng/Dân việt

TheSol_300x600_-25-11-2020-14-34-31.jpg